SỬ DỤNG GẠO LỨT VÀ CÔNG DỤNG TRONG CÁC PHƯƠNG PHÁP ĂN 

Như bạn đã biết, với giá trị dinh dưỡng cao đã giúp gạo lứt trở thành loại thực phẩm thiết yếu và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, việc sử dụng gạo lứt và công dụng trong từng phương pháp ăn giúp cơ thể khỏe mạnh là điều mà nhiều người quan tâm. Mỗi phương pháp được giới thiệu dưới đây sẽ dành riêng cho từng đối tượng. Hãy tham khảo ở bài viết sau đó là cách ăn nào nhé!

Gạo lứt và công dụng trong phương pháp ăn giảm cân

Hầu hết trong các thực đơn giảm cân, gạo lứt luôn là thực phẩm khuyên dùng. Bởi vì nhờ vào hàm lượng chất xơ cao nên khi ăn vào bạn sẽ cảm giác no lâu hơn, điều đó làm bạn không ăn thêm các loại thực phẩm khác, mang đến cân nặng ổn định.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng trong quá trình giảm cân, nên hạn chế tối đa các loại thực phẩm chứa tinh bột, đường. Và điều đó thật phù hợp với các loại hạt cốc nguyên cám, trong đó có gạo lứt. 

Việc sử dụng gạo lứt và công dụng của chế độ ăn giảm cân mang đến hiệu quả bất ngờ. Dùng gạo lứt để giảm lượng tinh bột, các axit béo sẽ đi vào máu, qua gan và chuyển hoá thành ketones, dạng năng lượng chuyển hoá từ mỡ. Cơ thể bạn sẽ dùng ketone và mỡ làm năng lượng chính, thay vì glucose và tinh bột như bình thường. 

gạo lứt và công dụng giúp giảm cân
Sử dụng gạo lứt và công dụng của chế độ ăn giảm cân mang đến hiệu quả bất ngờ

Có rất nhiều phương pháp ăn giảm cân khác nhau, nhưng chúng lại có đặc điểm chung là hạn chế tinh bột, thay gạo trắng bằng gạo lứt hữu cơ để mang lại hiệu quả cao. Vì thế, dù bạn lựa chọn cách ăn nào, thì cũng đừng quên bổ sung gạo lứt vào khẩu phần ăn của mình. 

Phương pháp thực dưỡng dùng gạo lứt muối mè tốt cho sức khỏe như thế nào?

Phương pháp thực dưỡng không còn quá xa lạ với những ai đang tìm hiểu cách ăn để giúp cơ thể khỏe mạnh cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh. 

Phương pháp này bắt nguồn từ một tiên sinh người Nhật có tên là Georges Ohsawa. Ông là người tìm ra qua khoảng thời gian sống đầy khó khăn với bệnh lao phổi. 

Cụm từ “Thực dưỡng” có nghĩa là cách ăn uống và sinh sống thuận theo tự nhiên, lấy Triết Lý Âm Dương làm nền tảng và lấy hạt cốc làm thức ăn chính. Trong đó, hạt cốc gồm những loại như gạo lứt, nếp lứt, ngô, lúa mạch, kê,….Và theo nguyên tắc “Ăn thuận với tự nhiên”, con người Việt Nam sử dụng gạo lứt làm thức ăn chính. 

Theo các chế độ ăn của phương pháp Thực dưỡng, mức ăn cao nhất và tốt cho sức khỏe là ăn gạo lứt muối mè     ( cách ăn số 7), tiếp theo đó là dùng gạo lứt với rau củ, thịt cá,..theo từng tỷ lệ ở mỗi mức. 

gạo lứt và công dụng trong phương pháp thực dưỡng
Gạo lứt muối mè – Thực dưỡng số 7

Có thể thấy rằng, sử dụng hạt cốc, đặc biệt là gạo lứt và công dụng trong cách ăn này giúp cơ thể khỏe mạnh; đồng thời mỗi món ăn khi kết hợp các loại thực phẩm khác nhau đảm bảo quân bình âm dương còn hỗ trợ trị các loại bệnh như tiểu đường, tim mạch, giảm cân, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn,….

>>Xem thêm: Phương pháp thực dưỡng là gì?

Ăn chay cùng gạo lứt và công dụng bất ngờ

Khi ăn chay, bạn chỉ dùng các loại thực phẩm bắt nguồn từ thực vật dùng với cơm để giúp thanh lọc cơ thể, hoặc đó là theo nguyên tắc của Phật Giáo. Tuy nhiên, nếu ăn chay trường nhưng lại ăn không đúng phương pháp thì cũng làm cho cơ thể dễ mắc bệnh tật.

Với những người ăn chay mà đang trong quá trình giảm cân, chỉ cần thay thế gạo lứt bằng gạo trắng để giảm lượng tinh bột nạp vào cơ thể.

gạo lứt và công dụng trong bữa ăn chay
Ăn chay với gạo lứt mang lại công dụng tốt cho sức khỏe

Hay người bị huyết áp, mắc bệnh về tim mạch cao dùng gạo lứt với các loại rau củ được chế biến đơn giản như hấp, luộc,…hạn chế chiên, xào để giảm lượng dầu mỡ, giúp ngăn ngừa các cholestorol xấu trong cơ thể.

Và cách ăn vừa mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe, vừa giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh thông thường (cảm cúm, đau bụng, ăn không tiêu, ….), hay các bệnh mãn tính (tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, ung thư,…) mà bạn nên áp dụng: đó chính là thực dưỡng – phương pháp chỉ ăn hạt cốc nguyên cám hay gạo lứt và công dụng bất ngờ. 

Dù trong mỗi phương pháp ăn khác nhau nhưng khi sử dụng thực phẩm chính là gạo lứt và công dụng mang lại đều tốt cho sức khỏe của bạn. 

Bởi vì gạo lứt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt, mỗi chất lại có vai trò quan trọng trong mỗi chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy, không thể phủ nhận được rằng ăn gạo lứt rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, tùy vào thể trạng của mình mà bạn chọn cách ăn cũng như thực đơn phù hợp để mang lại hiệu quả tốt. 

Tuy nhiên, bên cạnh việc lựa chọn phương pháp ăn thì bạn cũng cần chọn mua thực phẩm hữu cơ, đặc biệt là gạo lứt sạch, được trồng tự nhiên: không thuốc trừ sâu, phân bón, chất hóa học, chất bảo quản,….Bởi vì khi ăn nếu thực phẩm “nhiễm chất hóa học” thì cơ thể cũng hấp thu các chất độc, dần dần tích lũy và gây bệnh, lúc ấy ăn gạo lứt và công dụng mang lại sẽ bị giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và cuộc sống rất nhiều.

 

Trả lời

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo