GẠO QUÝ

MÙA VÀNG TRÊN CÁNH ĐỒNG LÚA HỮU CƠ

Lúa gạo trồng theo hữu cơ có lợi rất nhiều, vừa được đất tơi xốp, sản phẩm an toàn cho sức khỏe, và chính người nông dân không bị nhiễm độc.

Trong một nhân duyên đến với vùng núi Đắk Lắk, chúng tôi may mắn biết đến ruộng lúa màu mỡ được trời ban tặng cho người dân nơi đây. Cánh đồng lúa được trồng theo phương pháp hữu cơ, và được bao bọc bởi những thảm rừng tự nhiên, mang đến dòng nước suối tươi mát len lỏi vào cánh đồng cho bà con trồng lúa và hoa màu. Hàng năm lũ tràn về mang theo phù sa cho đồng ruộng quanh năm tươi tốt, phì nhiêu. 

Ở đây, không khí rất trong lành. Trong những ngày tôi đến thăm nơi này, sáng dậy bước ra ngoài trời, chỉ cần hít thở không khí mát rượi và tập vài động tác khí công là người cảm thấy tràn đầy năng lượng cho một ngày mới vui vẻ. Nhờ vậy mà người dân nơi đây luôn vui vẻ và thân thiện.

Một đoàn chuyên gia của Nhật đã lấy mẫu đất, mẫu nước, đo không khí và lấy mẫu lúa hữu cơ của Hợp tác xã (HTX) ở đây để xét nghiệm. Sau một tháng, họ thông báo gạo của HTX là gạo quý đó, có thể chữa được bệnh cho con người nhưng phải dùng gạo lứt mới đúng dinh dưỡng của nó. Tuy nhiên, vì sản lượng gạo hữu cơ cần cung cấp cho thị trường Nhật quá lớn do đó HTX chưa đáp ứng được. 

Qua các khảo nghiệm khác, các nhà khoa học cho biết không khí, nguồn nước, đất nơi đây đều không nhiễm các chất độc hại. Một số doanh nghiệp sản xuất phân hữu cơ thông minh về đây trồng lúa thử nghiệm. Họ cho biết chất lượng hạt gạo nơi đây rất tốt và tốt hơn so với một số nơi khác.

Chúng tôi hân hạnh được anh chủ nhiệm HTX, đưa chúng tôi đi thăm ruộng lúa trồng theo phương pháp hữu cơ, chỉ bón phân sinh học và thuốc trừ sâu sinh học. Ruộng lúa đã chín vàng, còn khoảng 1 tuần nữa là gặt. Hít hà hương lúa chin thoang thoảng, tràn ngập ruộng đồng thật quyến rũ. 

Sự khác  biệt giữa ruộng hữu cơ và ruộng hóa học là giun đất. Anh chủ nhiệm vừa nói vừa vạch gốc lúa chỉ cho chúng tôi thấy những đụn giun đất mới tinh bên gốc lúa. Đụn giun nằm khắp nơi trên ruộng lúa nên mới làm cho mặt ruộng “gồ ghề” không bằng phẳng như ruộng lúa hóa học.Giun đất không sống được ở những nơi có phun thuốc hóa học.

 Hiện tại trên ruộng lúa này, các bác nông dân đang trồng giống Đài Thơm. Dự tính năm sau các bác nông dân sẽ trồng thêm Hương Cốm, Ngọc Đỏ… để đa dạng giống lúa.

Cái khó của người nông dân là khôngbán được lúa hữu cơ với giá trị tương xứng. Thương lái chỉ mua theo giá lúa bình thường nên sẽ không đảm bảo thu hồi vốn. Đây là nguy cơ khiến nông dân bỏ trồng lúa hữu cơ. 

Chính vì vậy, để khuyến khích các bác nông dân duy trì trồng lúa hữu cơ, Gạo Quý cam kết sẽ mua hết sản lượn gạo được sản xuất ra với giá tương xứng. Gạo Quý cũng mong muốn quý anh chị cùng chúng tôi sử dụng gạo hữu cơ, và động việc người nông dân xây dựng Hợp tác xã hữu cơ chuẩn. Có như vậy chúng ta mới có gạo hữu cơ giá phù hợp.