NHỮNG ĐIỀU TUYỆT VỜI VỀ GẠO HỮU CƠ ORGANIC

Xã hội ngày càng phát triển, thực phẩm dần được trồng theo cách công nghiệp hóa để có thể cung cấp đủ lương thực với số lượng dân số trên thế giới. Vì mong muốn thu lại lợi nhuận cao, nhiều nơi sản xuất thực phẩm sử dụng công nghệ lai tạo cũng như sử dụng các chất hóa học để gia tăng số lượng, nhưng chất lượng lại giảm. Điều đó dẫn đến con người dễ mắc bệnh tật và sức khỏe suy yếu so với thuở sơ khai. Chính vì lẽ đó, thực phẩm và trong đó là gạo hữu cơ organic được nhiều người quan tâm hơn về những điều tuyệt vời mang lại. 

Gạo hữu cơ organic khác gì với gạo thường?

Sẽ không có gì khác biệt giữa 2 loại gạo này nếu bạn chỉ nhìn bằng mắt thường. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ về quy trình trồng trọt và ăn thử thì bạn sẽ nhận thấy được sự khác nhau rất lớn.

Gạo hữu cơ organic mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều dưỡng chất giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh cũng như ngăn ngừa nhiều loại bệnh. 

Để tạo sự khác biệt đó nằm ở quy trình trồng trọt và chăm sóc từ đất đai, nguồn nước, phân bón, thậm chí cả quá trình thu hoạch.

Giống lúa

Giống lúa là yếu tố quan trọng để cho ra những hạt gạo hữu cơ đảm bảo chất lượng. Cụm từ “organic” nghĩa là hoàn toàn tự nhiên, chính vì vậy gạo hữu cơ organic phải được trồng từ giống lúa thuần chủng, không lai tạo hay biến đổi gen.

Vì khi có sự tác động của công nghệ làm thay đổi cấu trúc hạt gạo sẽ có thể làm giảm các chất dinh dưỡng bên trong. Đồng thời, việc biến đổi gen cũng có liên quan đến chất hóa học, dù không nhiều, nhưng nếu sử dụng loại gạo bị lai tạo lâu dài sẽ dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Gạo hữu cơ organic
Giống gạo sạch không chất hóa học có khả năng sinh trưởng tự nhiên

Đất trồng

Mỗi vùng miền đều có thể trồng được những loại gạo đặc trưng, tuy nhiên đối với gạo hữu cơ thì đất trồng phải là vùng đất đạt chuẩn, không bị ô nhiễm và xa các khu công nghiệp để tránh nhiễm tồn dư các hóa chất,… 

Nếu đất bị nhiễm chất hóa học thì cần xử lý bằng cách bón phân hữu cơ vi sinh ít nhất 3 vụ liên tiếp.

Trong quá trình trồng lúa, người nông dân không được sử dụng phân bón hay thuốc trừ sâu, mà để cây sinh trưởng và phát triển tự nhiên, chúng sẽ tự hấp thụ nguồn dinh dưỡng có trong đất để sinh trưởng. 

Với những vùng có điều điều kiện khí hậu thuận lợi, đất giàu dinh dưỡng thì sẽ cho ra những loại gạo hữu cơ organic đảm bảo an toàn chất lượng mà còn thơm ngon. 

Nguồn nước

Nước tưới cho cây lúa cũng rất quan trọng. Nguồn nước được lấy từ sông, suối, ao hồ ở ruộng lúa nhưng phải đảm bảo sạch, không bị nhiễm bẩn. 

Để đảm bảo nguồn nước sạch, cần kiểm định bởi các tổ chức hữu cơ hàng đầu. Đồng thời, người nông dân phải luôn kiểm tra mỗi ngày để giữ độ an toàn cho ruộng lúa hữu cơ. 

Quy trình thu hoạch

Gạo hữu cơ organic chú trọng chất lượng hơn để mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất, do đó quá trình thu hoạch thủ công hoặc sử dụng máy móc hỗ trợ. 

Tuy nhiên, để giữ nguyên những dưỡng chất quý giá có trong hạt gạo, người nông dân chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu và để lại lớp màng cám bên ngoài hạt gạo, đó được gọi là gạo lứt – vô cùng tốt cho sức khỏe. 

Sau khi thu hoạch, gạo không được xử lý qua các chất tẩy trắng, tạo màu, hương thơm hay chất bảo quản, mà phải qua quá trình quá trình kiểm định và chứng nhận mức độ an toàn, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn hữu cơ trước khi đến tay người tiêu dùng.

Gạo hữu cơ organic
Gạo sạch có màu trắng tự nhiên

Lợi ích mang lại khi ăn gạo hữu cơ organic

Thông thường, giá bán gạo hữu cơ organic khá cao do năng suất gạo này không như gạo thông thường, nhưng lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Nhờ vào việc được trồng hoàn toàn tự nhiên từ khâu chọn giống lúa, đất trồng, nguồn nước phải đảm bảo không nhiễm hóa chất, và đặc biệt là ở giai đoạn thu hoạch, những hạt gạo lứt hữu cơ được giữ nguyên lớp cám, đã nâng cao giá trị của gạo hữu cơ. 

Gạo hữu cơ organic mang đến giá trị cho sức khỏe
Bữa cơm gạo sạch mang đến giá trị cho sức khỏe

Hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất vi lượng dồi dào trong gạo hữu cơ, đặc biệt là gạo lứt. Nên nếu sử dụng lâu dài sẽ rất tốt cho tiêu hóa và có những công dụng hỗ trợ ngăn ngừa và trị bệnh.

Không chỉ thế, khi ăn cơm nấu từ gạo hữu cơ organic, bạn sẽ thấy hạt cơm mềm dẻo và càng nhai kỹ càng cảm nhận vị ngọt từ đường được chuyển hóa từ tinh bột trong gạo. Đặc biệt, nếu bạn dùng gạo lứt hữu cơ sẽ càng thấy sự khác biệt hơn về vị ngọt ấy.

>>Xem thêm: Cách nấu gạo hữu cơ cho cơm dẻo, thơm ngon

Gạo là loại thực phẩm thiết yếu quan trọng, được sử dụng hằng ngày để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn cần chọn mua nguồn gạo hữu cơ organic đảm bảo an toàn. 

Tốt nhất bạn nên ưu tiên mua tại những cửa hàng bán gạo uy tín để không mua lầm “gạo giả” cũng như giá thành hợp lý mà vẫn đạt chất lượng tốt nhất. 

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về những giá trị tuyệt vời của gạo hữu cơ organic. Từ đó lựa chọn thực phẩm an toàn, đảm bảo; mang lại bữa cơm ngon cho gia đình. 

 

Trả lời

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo