CÁCH NẤU GẠO HỮU CƠ CHO CƠM DẺO, THƠM NGON

Ngày nay, với sự trợ giúp của nồi cơm điện nên việc nấu cơm dẻo rất đơn giản. Nhưng áp dụng trong cách nấu gạo hữu cơ thì điều này không nên vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng của hạt gạo. Có một “bí kíp” nấu cơm dẻo, thơm ngon mà bạn đừng bỏ qua.

Chọn mua gạo hữu cơ organic đạt chuẩn

Để cách nấu gạo hữu cơ đạt hiệu quả thì công đoạn chọn gạo rất quan trọng. Nếu mua được loại gạo hữu cơ sạch tự nhiên thì khi nấu cơm sẽ dẻo hơn. 

Đồng thời hạt gạo hữu cơ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, nên ăn cơm hay thực phẩm khác chế biến từ loại gạo này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Bởi quy trình trồng hạt gạo này hoàn toàn tự nhiên, không phân bón hay chất hóa học nên hạt gạo không bị nhiễm chất độc. Bên cạnh đó, hạt gạo hữu cơ còn lớp cám gạo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu và quan trọng trong việc hỗ trợ phòng và chữa bệnh. 

>Xem thêm:

Theo kinh nghiệm dân gian ông bà truyền lại, để kiểm tra chất lượng gạo hữu cơ organic hãy thử nghiệm bằng cách để hai chén cơm nấu từ gạo hữu cơ và gạo thường, để trong khoảng 18 giờ. Cơm nấu từ gạo hữu cơ thật không thiu, chỉ hơi bị khô một lớp mỏng bên trên, còn bên dưới vẫn mềm và ngon như mới nấu. Để giải thích nguyên nhân vì sao lại như vậy là bởi vì gạo thường được trồng bằng phân bón hóa học nên hạt cơm khi nguội dễ bị se cứng và thiu nếu để lâu bên ngoài. 

Tuy nhiên, với cách trên thì phải mua hai loại gạo và đợi trong 18 tiếng nên khá mất nhiều thời gian. Có một cách bạn có thể nhận biết gạo hữu cơ ngay là khi nắm một gạo bạn cảm nhận có lớp bột trắng dính trên tay, đó chính là bột cám gạo còn giữ lại sau khi xay xát. 

Ngoài ra, gạo hữu cơ không sử dụng chất tạo mùi nên có mùi hương tự nhiên của lúa mới, khi ăn sẽ cảm thấy mùi thơm dịu và vị ngọt thanh của gạo. 

Một mẹo khác để phân biệt với gạo thường, đó là sự vỡ vụn và độ nguyên của hạt. Gạo hữu cơ được trồng từ giống lúa thuần chủng nên hạt không quá mảnh và dài, khó bị vỡ vụn khi xay xát. Nếu gạo nát nhiều là do lúa bị gặt non, khi xay xát gạo bị vỡ vụn. 

cách nấu gạo hữu cơ
Hạt gạo hữu cơ thường không quá mảnh, khó bị vỡ vụn khi xay xát.

Tuy nhiên, thời hạn sử dụng của gạo hữu cơ chỉ khoảng 60 ngày, nên bạn cần bảo quản kỹ, không được để lọt gió nếu không sẽ bị sâu mọt hoặc nấm mốc. 

Cách nấu gạo hữu cơ vừa thơm ngon vừa mang lại giá trị dinh dưỡng

Ở phần tiếp theo, Gạo Quý sẽ chia sẻ với bạn cách nấu gạo hữu cơ đúng chuẩn, mang đến bữa cơm vừa dẻo vừa thơm cho gia đình bạn. 

Do tính chất tự nhiên giàu chất xơ, nên cơm nấu từ gạo hữu cơ sẽ hơi khô. Vì vậy, trước khi nấu để mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất thì bạn nên ngâm gạo trước 22 tiếng với nước ấm khoảng 40 độ và thêm một xíu muối tự nhiên. 

Hoặc nếu bạn quên ngâm gạo trong 22 tiếng thì có thể ngâm trước khi nấu từ 1 – 2 tiếng để hạt gạo mềm hơn. 

Nhưng tốt nhất vẫn nên ngâm gạo lâu hơn để loại bỏ asen – chất gây khó tiêu cũng như kích thích hạt mầm trong gạo, nơi chứa chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhiều nhất. 

Không nên dùng nồi cơm điện hay nồi inox mà thay bằng nồi đất, nồi gang nấu trên bếp củi, bếp gas để giữ các chất tốt trong gạo. 

Và cách nấu gạo hữu cơ tốt nhất là cho vào tô sứ với lượng nước vừa đủ. Rồi hấp cách thủy trong nồi suất khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Tiếp tục đun nóng sau 20 phút và xì 10 phút thì tắt hẳn. 30 phút sau mới mở nắp và dùng có món cơm thơm ngon, nóng hổi. 

Cách nấu gạo hữu cơ
Cách nấu gạo hữu cơ “đúng chuẩn”

Tùy vào lượng gạo để gia giảm nước vừa đủ để cơm không bị quá khô hoặc quá nhão. Bên cạnh đó, khi mua gạo bạn cũng nên tham khảo người bán để được tư vấn kỹ lưỡng, vì các loại gạo được trồng ở những vùng hoặc với thời gian khác nhau nên tính chất trong gạo hữu cơ cũng sẽ khác. 

Những loại thực phẩm ăn kèm với cơm gạo hữu cơm để tốt cho sức khỏe

Như bạn đã biết, với hàm lượng chất dinh dưỡng gồm nhiều chất xơ, các khoáng chất vi lượng, các loại vitamin,…đã làm gạo hữu cơ trở thành “thực phẩm vàng” trong làng ẩm thực tốt cho sức khỏe. 

Dùng gạo lứt hữu cơ thay cho gạo trắng không chỉ cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn mang lại hiệu quả trong việc hỗ trợ phòng ngừa và trị các loại bệnh mãn tính như đái tháo đường, tim mạch, ung thư,…

Bên cạnh đó, dùng gạo lứt cung cấp lượng chất xơ dồi dào rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bạn duy trì vóc dáng, ngăn ngừa bệnh béo phì.

Tuy nhiên, nếu ăn kèm với những loại thực phẩm không đúng cách có thể sẽ làm phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Cách ăn tốt nhất là dùng cơm gạo lứt hữu cơ với muối mè hoặc với rau củ được chế biến đơn giản như hấp, luộc; hạn chế chiên, xào với nhiều dầu mỡ. 

cách nấu gạo hữu cơ
Cơm gạo hữu cơ nấu cùng đậu đỏ ăn kèm muối mè

Những loại thực phẩm của mỗi bữa ăn nên chọn mua có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo chất lượng để không mang “chất độc” vào cơ thể. 

 

Trả lời

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo