DÙNG NHIỀU CỐM GẠO LỨT CÓ TỐT KHÔNG?

Ai cũng biết gạo lứt có tác dụng giúp duy trì và cải thiện sức khỏe vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên các hàm lượng dinh dưỡng này rất dễ mất đi nếu không chế biến đúng cách. Liệu cốm gạo lứt có gây hại cho cơ thể giống những sản phẩm ăn nhanh khác. Cùng chúng tôi tìm hiểu ăn cốm gạo lứt có tốt không trong bài viết sau!

Thành phần dinh dưỡng

Hạt gạo thông thường gồm 3 phần: vỏ trấu, màng cám và phần hạt gạo trắng. Phần hạt gạo trắng chúng ta ăn hàng ngày là đã qua quá trình xay xát, bỏ đi lớp vỏ trấu và màng cám gạo.

Gạo lứt chính là gạo trắng ăn hàng ngày nhưng còn lớp cám gạo bên ngoài. Lớp màng cám này dù chỉ chiếm 7 – 15% khối lượng nhưng lại chiếm tới 70% giá trị dị dưỡng của hạt gạo. Màng cám có chứa rất nhiều các vitamin và chất khoáng tốt cho cơ thể. Gồm chất xơ, chất đạm, chất béo, các vitamin nhóm B, sắt, magie, selen,…

ăn gạo lứt sấy có tốt không
Gạo lứt với lớp màng cám chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, vitamin có lợi cho cơ thể

Bởi thành phần dinh dưỡng cao, gạo lứt được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Theo các nghiên cứu, một bát gạo lứt khi nấu thành cơm có thể chứa 110 mg magie. Trong khi đó gạo trắng chỉ có khoảng 22 mg. Với quy trình bảo quản và chế biến đúng cách, hàm lượng dinh dưỡng trong gạo lứt sấy hầu như vẫn còn nguyên vẹn. 

Sự thật về ăn cốm gạo lứt có tốt không?

Ngoài là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, cốm gạo lứt còn có rất nhiều công dụng đối với làm đẹp và sức khỏe.

ăn gạo lứt sấy có tốt không
Gạo lứt sấy vừa là món ăn ngon, vừa mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời

Giảm cân an toàn và hiệu quả

So với gạo trắng ăn hàng ngày, gạo lứt có thành phần dinh dưỡng tốt hơn rất nhiều. Dù chỉ có 216 calo, tuy nhiên gạo lứt sấy có thể đốt được lượng mỡ thừa đáng kể. 

Hơn nữa, gạo lứt sấy còn chứa một lượng chất xơ lớn. Giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, đào thải chất béo, duy trì cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn,… Theo các nghiên cứu, mỗi ngày một người trưởng thành nên cung cấp cho cơ thể khoảng 27 – 32 gr chất xơ. Ăn gạo lứt sấy hàng ngày với hàm lượng vừa phải có thể giúp chị em giảm 3 – 4 kg chỉ trong vòng 1 tháng.

Làm đẹp

Cốm gạo lứt  bổ sung vitamin cho cơ thể, giúp cho làn da trắng hồng, mịn màng và ngăn ngừa lão hóa. Làm đẹp bằng gạo lứt sấy là phương pháp được nhiều người tin dùng.

Trong gạo lứt có rất nhiều chất giúp làn da căng mịn như Omega 3, 6, 9, vitamin B1, lipit,… Đặc biệt là GABA,  squalene là những chất có khả năng làm mờ các vết nhăn, duy trì vẻ đẹp với thời gian. Lớp vỏ cám của gạo lứt có chứa tới 120 chất chống oxy hóa. Tại Mỹ, tinh chất gạo lứt được sếp vào một trong 28 thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tự nhiên. 

Ngăn ngừa nhiều loại bệnh

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, gạo lứt sấy không chỉ có tác dụng giảm cân, làm đẹp, ăn gạo lứt sấy còn là một trong những cách giúp cải thiện sức khỏe vô cùng hiệu quả. Gạo lứt sấy phù hợp với nhiều người như trẻ em, người đang ăn kiêng, giảm cân, phụ nữ tiền mãn kinh,… Do đó, chị em không cần phải lo lắng ăn gạo lứt sấy có tốt không?

Với hàm lượng chất xơ cao gấp 3 lần gạo trắng, gạo lứt sấy giúp phòng chống táo bón, rối loạn mỡ máu,…

Đặc biệt với phụ nữ tiền mãn kinh, sử dụng gạo lứt sấy trong 7 ngày có thể cải thiện được bệnh cao huyết áp và một số triệu chứng của bệnh tim mạch. Thành phần chất xơ, phytosterol, carotenoid, acid omega 3,… trong gạo lứt có tác dụng ngăn cản ngưng kết các tiểu huyết cầu, giảm cholesterol xấu, tăng bài tiết chất béo, tăng hàm lượng cholesterol tốt,… 

Trong gạo lứt sấy còn chứa hàm lượng vitamin B1 lớn, có vai trò chuyển hóa tinh bột, hỗ trợ tích cực cho việc dẫn truyền của dây thần kinh. Bên cạnh đó còn phòng ngừa tình trạng phù tay, chân do thiếu vitamin B1.

Ngoài ra, lớp màng cám còn chứa chất selen vừa chống lão hóa, vừa chống sự biến dị tế bào, ngăn ngừa ung thư.

Cách làm cốm gạo lứt giòn, thơm

Từ gạo lứt có thể chế biến được rất nhiều món ăn bổ dưỡng, bắt mắt. Tuy nhiên, gạo lứt sấy vẫn được đông đảo phái đẹp yêu thích. Không cần phải tốn tiền mua cốm gạo lứt ngoài cửa hàng, bạn vẫn có thể tự làm cốm gạo lứt tại nhà, vừa ngon miệng, vừa đảm bảo vệ sinh.

Bước 1

Gạo lứt mua về nhặt sạch hạt thóc còn sót lại và vo sơ để giữ lại những vitamin ở lớp vỏ cám bên ngoài. Sau đó, nấu gạo lứt thành cơm. Chú ý nên cho lượng nước vừa phải để hạt cơm dẻo, mềm.

Bước 2

Khi gạo lứt chín, đổ ra khay và trải đều. Phơi cơm gạo lứt dưới trời nắng khoảng 3 – 5 ngày cho tới khi hạt cơm se lại.

Bước 3

Bắc chảo lên bếp. Cho muối vào rang ở nhiệt độ thấp. Hạt muối khô thì đổ cơm đã phơi khô vào. Rang đều tay tới khi hạt cơm nở bung đều thì tắt bếp. Rây phần gạo vừa rang để tách riêng phần cơm gạo lứt sấy và muối. Bỏ gạo lứt sấy vào lọ thủy tinh.

ăn gạo lứt sấy có tốt không
Gạo lứt sấy có thể ăn kèm với rong biển, muối mè rất tuyệt vời

Với những công đoạn vô cùng đơn giản, bạn đã có ngay món cốm gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà. Ngoài ra có thể kết hợp gạo lứt sấy cùng chà bông, rong biển,… Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn không còn thắc mắc Phụ nữ ăn gạo lứt có tốt không? Hãy sử dụng gạo lứt sấy để có bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình.

Trả lời

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo