ĂN GẠO LỨT CÓ TỐT KHÔNG?

Ai cũng biết rằng gạo lứt là loại gạo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trẻ nhỏ, người lớn tuổi, phụ nữ hay nam giới ăn gạo lứt có tốt không hay gạo lứt chỉ thích hợp cho người bệnh? Hãy cùng Gạo Quý tìm hiểu về gạo lứt để xem ăn gạo lứt tốt như nào đối với cơ thể nhé!

Đặc tính của gạo lứt

Gạo lứt hay còn gọi là gạo lật, gạo rằn có màu trắng ngà, đỏ hoặc đen, bởi bên ngoài hạt gạo là lớp màng cám với nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. 

Theo Tiên sinh Ohsawa – cha đẻ của thực dưỡng cho rằng tỷ lệ K (Kali)/Na (Natri) của gạo lứt bằng 4,5 nghĩa là loại thực phẩm này có tính quân bình âm dương.

Đặc biệt, với gạo lứt được trồng theo hướng hữu cơ hay mọc hoang càng mang giá trị dinh dưỡng cao. Bởi hạt gạo “thuần tự nhiên”, không bị biến đổi gen hay nhiễm các chất độc hại. 

ăn gạo lứt có tốt không
Gạo lứt trồng theo hướng hữu cơ có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe

Do trong gạo lứt có chứa chất xơ, tinh bột, vitamin,…nên khi ăn cơm gạo lứt, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh tự nhiên của hạt gạo. Càng nhai kỹ, nhai cho đến khi thành nước rồi nuốt 1 lần, bạn càng cảm nhận vị riêng của gạo lứt hơn mà lại hấp thụ hết các dinh dưỡng.

Trẻ nhỏ ăn gạo lứt có tốt không?

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp 20 lần so với gạo trắng, việc cho trẻ nhỏ sử dụng gạo lứt hoàn toàn tốt cho sự phát triển. Vì vậy trẻ nhỏ ăn gạo lứt có tốt không những về thể chất lẫn trí tuệ:

  • Cung cấp lượng chất xơ dồi dào, hạn chế bị táo bón.
  • Vitamin B trong gạo lứt có vai trò quan trọng với với sự phát triển thể chất và trí não của trẻ
  • Protein tốt cho sự phát triển các cơ.
  • Tăng cường sức đề kháng
  • Ngoài ra, các axit amin cũng tốt cho việc phát triển khớp và dây chằng.

Tuy nhiên, do cơm gạo lứt hơi khô nên khi cho trẻ ăn cần tập nhai kỹ hoặc có thể nấu thành cháo để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện ở trẻ nhỏ. 

Người lớn tuổi ăn gạo lứt có tốt không?

Những người lớn tuổi thường dễ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao,…Để ngăn ngừa các bệnh kể trên cũng như mang đến cải thiện sức khỏe tốt, ăn gạo lứt có tốt không chỉ cho trẻ nhỏ mà cả trung niên hay lớn tuổi, đều là loại thực phẩm thích hợp:

  • Chứa nhiều chất xơ, carotenoid, axit omega-3, IP6 giảm cholesterol, triglyceride; hỗ trợ ngăn ngừa bệnh về tim mạch và giảm nguy cơ bị đột quỵ và tai biến.
  • Gạo lứt có chứa nhiều chất xơ, giúp cho quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn và  phòng bệnh rối loạn tiêu hóa.
  • Hàm lượng canxi cao, ngăn ngừa loãng xương
  • Giảm nguy cơ bị sỏi thận và làm chậm quá trình phát triển của sỏi thận.
  • Các sterolin làm chậm lại quá trình lão hóa.
  • Polyphenol, tocotrienol là những thành phần có khả năng hỗ trợ phòng ngừa mắc bệnh ung thư. 
an gao lut co tot khong?
Người lớn tuổi ăn gạo lứt rất tốt cho sức khỏe

Người bị tiểu đường và béo phì nên ăn gạo lứt

Hiện nay, tỉ lệ người bị bệnh tiểu đường và béo phì tăng cao, không chỉ ở người già mà ở độ tuổi từ 20 cũng có nguy cơ mắc bệnh do cách ăn uống không lành mạnh, sử dụng nhiều tinh bột và chất hóa học. 

Vì thế, ăn gạo lứt có tốt không thể bỏ qua những đối tượng mắc bệnh này. 

Đối với người bị tiểu đường: Hàm lượng protein, chất xơ, Crom, chất chống oxy hóa, các vitamin nhóm B,… trong gạo lứt có vai trò quan trọng trong chuyển hóa glucose, từ đó giúp ổn định và kiểm soát hàm lượng glucose trong máu, cải thiện sự tổng hợp hormon insulin.

Người bị béo phì (thừa cân) muốn duy trì vóc dáng cần nên thay thế gạo trắng bằng gạo lứt. Vitamin và khoáng chất có trong gạo lứt đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân. 

ăn gạo lứt có tốt không
Người bị béo phì (thừa cân) muốn duy trì vóc dáng hay người bị bệnh tiểu đường nên thay thế gạo trắng bằng gạo lứt

Đồng thời, trong quá trình giảm cân (đặc biệt với những người bắt đầu), do thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống nên cơ thể bạn hơi suy yếu rất dễ bị tấn công bởi các virus, các khoáng chất selen giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm bởi virus như cảm, tăng cường sức mạnh của hệ thống miễn dịch. 

Gạo lứt hỗ trợ phòng ngừa mắc bệnh ung thư

Theo thông tin y học, gạo lứt có chứa polyphenol và tocotrienol, hai chất này có khả năng kìm hãm sự sản sinh nhanh các tế bào nguy cơ ung thư. 

Nếu cơ thể bổ sung IP6 và chất xơ mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, gan, ruột kết; ngăn cản sự phát triển khối u, estrogen trong đường ruột và không cho chúng tái hấp thu trong máu.

Ăn gạo lứt có tốt không? – Sau bài viết này, chắc hẳn bạn đã tìm ra được câu trả lời về công dụng của gạo lứt. Đây là thực phẩm quân bình nên cả người lớn và trẻ nhỏ, nam và nữ đều dùng. Quan trọng hơn, với những người lớn tuổi hoặc người bị bệnh nên sử dụng gạo lứt hằng ngày để cải thiện sức khỏe tốt hơn. 

 

Trả lời

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo