Người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch,.. ăn cơm gạo lứt với gì? Hay người đang giảm cân dùng cơm gạo lứt như thế nào để mang lại vóc dáng như mong muốn? Cơm gạo lứt mặc dù cũng là cơm, nhưng ăn như thế nào mới là tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trị trị bệnh hiệu quả.
Thực đơn ăn cơm gạo lứt với gì dành cho người giảm cân
Nhiều người thường bảo rằng gạo lứt được xem là “khắc tinh” của mỡ bụng, dù cung cấp tinh bột cho cơ thể nhưng lại không hề tăng cân nhiều.
Bởi vì nhờ vào lớp màng cám chưa bị xay bỏ ở gạo lứt có chứa tới 90% chất dinh dưỡng cần thiết gồm vitamin và các nguyên tố vi lượng.
Đặc biệt, với hàm lượng chất xơ dồi dào trong gạo lứt, gấp 2 lần so với gạo trắng thông thường, nên khi ăn sẽ giúp cơ thể cảm giác no lâu, không còn cảm giác thèm ăn vặt.
Do đó, thực đơn hằng ngày của những người đang giảm cân, muốn duy trì vóc dáng thọn gọn chủ yếu là gạo lứt. Nhưng ăn cơm gạo lứt với gì mỗi ngày để không bị ngán?
Cơm gạo lứt có thể dùng với rau củ, thịt cá,…nhưng tuy nhiên, nên ưu tiên tỷ lệ rau, củ nhiều hơn để cung cấp thêm nhiều chất xơ, giảm lượng dầu mỡ, tinh bột.
Bên cạnh đó, kết hợp với 1 lượng thịt, cá, trứng để bổ sung thêm protein, giúp tăng cường trao đổi chất 80 – 100 calo/ngày.
Song song đó, bạn cần phải tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, để “đốt cháy” lượng mỡ thừa trong cơ thể, như vậy việc giảm cân của bạn mới hiệu quả cao hơn.
Những người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch,…nên ăn cơm gạo lứt với gì?
Đối với những người đang điều trị bệnh thì ăn cơm gạo lứt với muối mè là tốt nhất, giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả.
Cách ăn này là dùng 100% gạo lứt nấu thành cơm, cháo hoặc chế biến thành món bánh khác nhau và ăn cùng với muối mè, để cơ thể dần dần trở lại trạng thái cân bằng, ổn định.
Ngoài ra, những người mắc bệnh nhẹ hoặc muốn sức khỏe tốt, phòng ngừa bệnh tật thì dùng gạo lứt cùng với rau củ, thịt cá theo những tỷ lệ phù hợp với thể trạng.
Nhưng khuyến khích bạn nên hạn chế thịt, cá để giảm lượng cholestorol xấu gây bệnh tiểu đường, tim mạch.
>>Xem thêm 10 cách ăn thực dưỡng
Mỗi bữa ăn của bệnh nhân tiểu đường gồm khoảng 50-60% năng lượng từ bột đường, 14-20% năng lượng từ chất đạm, 20-25% năng lượng từ chất béo. Tránh ăn bơ, mỡ thịt, da, nội tạng, dầu cọ, dầu dừa…
Đồng thời, tăng cường trái cây tươi và nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt để có thể nhận đủ khoảng 20-22g chất xơ mỗi ngày.
Gợi ý thực đơn cơm gạo lứt với gì giúp bạn không ngán
Để ăn cơm gạo lứt với gì không ngán, Gạo Quý gợi ý cho bạn vài món ăn phù hợp với nhiều người, mang lại lợi ích cho sức khỏe.
1. Cơm gạo lứt muối mè
Ngâm gạo lứt trong 22 tiếng và thêm 1/4 muỗng café muối hầm. Rồi cho nước và gạo vào thố sứ, hấp cách thủy trong nồi áp suất. Canh 10 phút thì tắt bếp, sau 20 phút lại đun và xì 10 phút thì tắt, 30 phút sau mới mở nắp.
Với muối mè thì bạn rang vàng, nghe mùi thơm sau khi làm sạch. Trộn 8 muỗng mè với 1 muỗng muối biển. Lưu ý: Người già nên dùng ít muối hơn những người còn trẻ, hoạt động mạnh.
Rắc vừa đủ muối mè lên 1 chén cơm cơm gạo lứt. Trong khi ăn nhai chậm và kỹ để tốt cho hệ tiêu hóa, hấp thu đủ các dưỡng chất từ gạo lứt.
>>Xem thêm: Cách ăn cơm gạo lứt muối mè để tốt cho sức khỏe
2. Cơm gạo lứt hấp lá sen
Đầu tiên, nấu cơm lứt cùng phổ tai, 1 ít muối hầm cho cơm chín dẻo. Dùng phương pháp nấu cách thủy như trên để cơm dẻo, thơm ngon.
Song song đó, hấp chính hạt sen tươi, cắt nhuyễn củ ngủ bàng. Rồi xào nhanh với dầu mè, thêm chút muối hầm, tương tamari để món ăn thêm đậm đà.
Trộn cơm lứt cùng hỗn hợp vừa xào rồi bỏ vào lá sen hấp 10 phút là có thể mời cả nhà cùng thưởng thức.
3. Gạo lứt cuộn rong biển
Ở bước sơ chế các nguyên liệu làm món cơm gạo lứt cuộn rong biển này, trong khi bắp bếp nấu cơm gạo lứt thì bạn luộc hoặc hấp chín cà rốt, hạt sen, củ sắn rồi cắt sợi.
Khi cơm chín, bắt đầu cuộn cơm với rong biển nào. Trải lá rong biển ra thớt sạch hoặc tấm manh mỏng bằng tre (loại dùng để cuộn cơm, có thể mua ở siêu thị, cửa hàng bán đồ Nhật Bản).
Múc cơm rải đều lên, dùng muỗng ép chặt, chừa lại 1 phần nhỏ của lá rong biển không cần trải cơm để khi cuộn cơm sẽ không bị tràn ra ngoài.
Cho rau củ luộc đã chuẩn bị lên lên phần cơm đã trãi đều. Sau đó cuộn lại từ từ sao cho cuộn rong biển tròn và chặt để khi cắt thành khoanh nhỏ cuộn cơm không bị vỡ.
Sau khi cuộn xong thì cắt khoanh nhỏ vừa ăn, mỗi khoanh dày chừng 2cm. Bạn có thể sắp ra đĩa để mời mọi người. Bên cạnh đó bạn có thể để vào hộp và mang đến văn phòng để thay cho bữa cơm trưa.
4. Rau củ kho, hấp, luộc với cơm gạo lứt
Món ăn khá đơn giản, dành cho những ngày bạn muốn ăn thanh tịnh hoặc chưa biết ăn cơm gạo lứt với gì. Lựa chọn mua rau củ tự nhiên, rồi hấp hoặc luộc dùng chung với cơm là xong ngay bữa ăn.
Ngoài ra, có một món rau củ kho tuy kỳ công nhưng rất ngon miệng. Đó là món NISHIME với cách làm đơn giản: Cho rong phổ tai vào ngâm với ít nước đến khi mềm, cắt thành 3 miếng nhỏ.
Xào sơ các loại rau củ cho rau củ săn lại rồi nêm xíu muối, đảo thêm 1-2 phút tắt bếp. Xào riêng từng loại rau củ, nếu xào chung thì thực hiện món âm hơn trước rồi tới món dương hơn, cụ thể: cho củ cải vào trước, đến bíđỏ, cà rốt vào sau cùng.
Xếp rau củ vào nồi theo thứ tự: đầu tiên là củ cải trắng, phổ tai, sau là bí đỏ, cà rốt nằm lớp trên cùng.
Cho ½ chén Nước hầm rau củ/ nước lọc. Vì rau củ sẽ tiết ra nhiều nước trong quá trình nấu nên chỉ cần cho 1 ít nước để cảm nhận vị ngọt tự nhiên trong rau củ tiết ra.
Đậy nắp và đem nấu sôi, hạ lửa trung bình khoảng 2-3 phút. Giảm lửa nhỏ và hầm thêm khoảng 15-30 phút hoặc cho đến khi toàn bộ rau củ chín.
Nêm xíu tamari vừa ăn vào và xóc nhẹ nồi rau củ kho ( không dùng đũa/ muổng đảo). Đậy nắp nồi và hầm thêm cho đến khi rau củ mềm và cạn nước.
Và cuối cùng là trang trí thêm hành lá thái nhỏ và dùng kèm với cơm gạo lứt.
Bạn cũng có thể sử dụng nhiều loại rau củ khác nhau để tạo thêm nhiều lớp cho món ăn. Hoặc bạn có thể thay đổi rau củ tùy thích, ví dụ như: ngưu bàng, củ sen, khoai lang, củ dền, su hào, súp lơ xanh, hạt đậu ( đậu trắng, đậu đỏ, đậu ngự,…)
Lưu ý quan trọng: món này phải được nấu trong nồi dày đáy như nồi gang, nồi inok 304, nồi đất, nồi gốm dưỡng sinh mới không bị cháy, giữ hơi nước, món ăn này mới thành công
5. Chiên cơm gạo lứt với rau củ
Sau khi cắt rau củ thành hạt lựu và phân loại. Đun nóng chảo dầu rồi vặn nhỏ lửa rồi cho tỏi đập dẹp còn nguyên vỏ đến khi vàng, có mùi thơm; điều này giúp loại bỏ cholesterol; vớt tỏi phi với chút dầu để chút nữa chiên cơm.
Tiếp theo lần lượt cho rau củ thân mềm vào trước như bắp cải, cải thảo, rồi cho tiếp cà rốt vào sau, xào đến khi rau củ hơi săn lại thì nêm vào xíu muối hầm để rút các chất ngọt trong rau củ ra, nhỏ lửa xào đến khi chín thì nhắc xuống bếp.
Lấy dầu đã để dành tiếp tục chiên cơm lức đến khi hạt cơm săn lại thì cho thêm xíu muối, trộn đều. Sau đó, cho rau củ đã xào trộn đều với cơm, nêm xíu tương tamari/ miso pha loãng cho vừa miệng rồi dọn ra dĩa dùng bữa ăn thơm ngon.
Hy vọng với những gợi ý ăn cơm gạo lứt với gì trên đây sẽ mang lại cho bạn những món ăn thơm ngon, thay đổi khẩu vị hằng ngày mà còn tốt cho sức khỏe; đặc biệt với những người đang muốn giảm cân hoặc trong quá trình điều trị bệnh.
SẢN PHẨM BẠN SẼ THÍCH
GẠO MƯỜI ĐÀO
GẠO ST25 SÓC TRĂNG
GẠO KHẨU XIÊN LĂM (bán lứt trắng 6 tháng)
GẠO TRÒN NHẬT (lứt trắng 5 tháng)
NẾP THAN
GẠO TRÒN NHẬT (bán lứt trắng 5 tháng)
GẠO ĐÀI THƠM (bán lứt trắng 4 tháng)
GẠO KHẨU XIÊN LĂM (lứt trắng 6 tháng)