Vì sao gọi là “gạo sạch hữu cơ”?

Ngoài các loại thực phẩm hữu cơ như: rau củ quả hay thịt cá, hiện nay bữa ăn ngon, lành mạnh của người Việt còn có sự xuất hiện của các loại gạo hữu cơ dinh dưỡng như là một sự lựa chọn tất yếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ gạo sạch hữu cơ là gì và đôi khi chỉ với một vài nhầm lẫn nhỏ thôi cũng khiến bạn phải bối rối nếu phải phân biệt gạo hữu cơ với các loại gạo khác.

Vì sao gọi là "gạo sạch hữu cơ"?
Gạo sạch hữu cơ có gì khác biệt so với gạo thông thường?

Điểm khác biệt đầu tiên đến từ đất trồng

Nếu gạo thông thường đất nào trồng cũng được, chỉ cần đủ dinh dưỡng, thì với gạo hữu cơ, cây lúa phải được trồng trên vùng đất đạt chuẩn, đã qua xử lý, không ô nhiễm, xa khu công nghiệp, bệnh viện, rác thải, không tồn dư hóa chất hay kim loại nặng…

Nếu ruộng trước đó đã sử dụng phân bón hóa học thì cần được xử lý bằng cách bón phân hữu cơ vi sinh ít nhất 3 vụ liên tiếp. Song song với đó, nguồn đất cần đảm bảo giàu dinh dưỡng để cây lúa có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Với những vùng đất có điều kiện khí hậu thuận lợi sẽ tạo ra những loại gạo hữu cơ không chỉ an toàn mà còn thơm ngon khó cưỡng.

Nguồn nước tưới cho gạo sạch hữu cơ

Bên cạnh chất lượng đất trồng, nguồn nước tưới dùng cho gạo sạch hữu cơ cũng là sự tương phản hoàn toàn giữa nguồn nước bơm từ sông, suối ao, hồ ở ruộng lúa thông thường so với nguồn nước cung cấp đảm bảo sạch, đã qua xử lý, không tồn dư vi chất có hại.

Để đảm bảo cho hai yếu tố này, cả đất đai và nguồn nước sẽ được kiểm định nghiêm ngặt trước và trong quá trình trồng trọt bởi các tổ chức chuyên trách.

Bón phân cho gạo hữu cơ ra sao?

Nếu gạo thông thường phải sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu liên tục để đảm bảo năng suất tối đa thì gạo hữu cơ ưu tiên về chất lượng sản phẩm, mỗi ruộng lúa hữu cơ cần tuân thủ quy trình nói không với thuốc trừ sâu, chất kích thích, biến đổi gen và phân bón hóa học. Thay vào đó, người trồng lúa hữu cơ sẽ áp dụng các phương thức canh tác thuận tự nhiên, sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh để đảm bảo an toàn. Toàn bộ quy trình này sẽ được giám sát định kỳ để tránh xảy ra các sai sót.

Vì sao gọi là "gạo sạch hữu cơ"?
Phân bón vi sinh. (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, một số ruộng lúa hữu cơ còn áp dụng mô hình vuông tôm tự nhiên, 6 tháng trồng lúa, 6 tháng nuôi tôm. Tận dụng nước thủy triều để diệt sâu bệnh. Khi lúa thu hoạch sẽ tận dụng gốc rạ để nuôi tôm, ngược lại phân tôm sẽ là nguồn dinh dưỡng để trồng lúa.

Quy trình thu hoạch gạo sạch hữu cơ

Thay vì chú trọng vào năng suất như gạo thông thường, gạo hữu cơ ưu tiên phát triển hơn về chất lượng và độ thơm ngon, cho hàm lượng dinh dưỡng cao. Do đó, quá trình thu hoạch ở cả hai loại gạo cũng có không giống nhau. 

Vì sao gọi là "gạo sạch hữu cơ"?
Hạt gạo hữu cơ chú trọng đạt chất lượng cao hơn là chạy theo số lượng. (Ảnh: Gạo Quý)

Gạo hữu cơ sẽ được thu hoạch đúng vụ, 2 vụ mỗi năm, không làm trái vụ. Chưa hết, gạo thành phẩm không qua xử lý tẩy trắng, chất tạo màu, hương thơm, chất bảo quản. Gạo sẽ được trải qua quá trình kiểm định và chứng nhận mức độ an toàn, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn hữu cơ trước khi đến tay người tiêu dùng. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn mà còn giúp gạo giữ được lượng dưỡng chất dồi dào, hương vị thơm ngon trong mỗi chén cơm được nấu ra.

Đọc thêm Nên mua gạo lứt hữu cơ ngon ở đâu?

Trả lời

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo