Việc nấu cơm trở nên vô cùng đơn giản trong xã hội vì có đa dạng các loại thiết bị hiện hỗ trợ như nồi áp suất, nồi cơm điện. Tuy nhiên, nấu cơm gạo lứt như thế nào là đúng cách để đảm bảo được dinh dưỡng, cơm thơm ngon dẻo mềm chắc chắn không thể lướt qua bài viết này.
Hướng dẫn nấu cơm gạo lứt thơm ngon dẻo mềm
Trong thị trường gạo hiện nay, có rất nhiều loại gạo được bày bán cho người tiêu dùng. Sự lựa chọn gạo ngày càng đa dạng. Các thiết bị nấu cơm như nồi áp suất, nồi cơm điện ngày càng hiện đại, giúp việc nấu cơm ngày càng tiện lợi hơn. Tuy nhiên, nấu cơm như thế nào, tùy theo loại gạo để cho ra cơm dẻo mềm, dậy mùi thơm và chứa nhiều dinh dưỡng, cùng Gạo Quý tham khảo ngay 3 cách nấu cơm gạo lứt đúng cách nhé.
Muốn mua gạo lứt ngon cần biết:
Đầu tiên cần lựa chọn mua gạo ở những cửa hàng uy tín, chuyên cung cấp gạo sạch hoặc gạo hữu cơ tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Tránh mua các loại gạo không rõ nguồn gốc, gạo bị can thiệp công nghiệp quá nhiều.
Gạo Quý gợi ý cách nhận biết gạo sạch bằng mắt thường:
- Gạo có mùi thơm nhẹ, mùi thơm tự nhiên.
- Hạt gạo lứt còn nguyên lớp vỏ bên ngoài, sờ vào sẽ thấy nhám, gạo không bóng do xây xát hoặc tẩy trắng.
Đặc biệt , gạo sạch thường có hạn sử dụng ngắn, người tiêu dùng lưu ý tránh mua phải gạo ẩm, bảo quản không tốt và gạo có dấu hiệu mốc. Những loại gạo cũ khi ăn sẽ không tốt cho tiêu hóa, dễ ngộ độc và có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác.
3 cách nấu cơm gạo lứt ngon
I. Nấu cơm gạo lứt bằng cách dùng nồi áp suất chưng cách thủy:
Nấu cơm gạo lứt bằng cách dùng nồi áp suất chưng cách thủy
Gạo Quý giới thiệu cách nấu cơm gạo lứt ngon với cách chưng cách thủy bằng nồi áp suất. Mỗi loại gạo lứt sẽ có lượng nước phù hợp tùy theo khẩu vị của gia đình. Tuy nhiên Gạo Quý chia sẻ mức tỷ lệ trung bình để nấu nồi cơm ngon. Gia đình mình cũng có thể tham khảo tư vấn trực tiếp quá hotline hoặc Fanpage Gạo Quý để được hỗ trợ trực tuyến.
Đầu tiên nhà mình cần vo sạch gạo, loại bỏ bụi bẩn và bông cỏ (nếu có), tránh vo mạnh và bóp nát gạo. Vo gạo quá kỹ cũng có thể làm mất đi lớp cám gạo, mất đi dinh dưỡng hạt gạo. Gạo tại Gạo Quý được trồng theo hướng hữu cơ không sử dụng phân bón hay thuốc hóa học nên gia đình mình chỉ cần vo sơ là có thể nấu.
- Một chén gạo lứt + 1,2 – 1,5 chén nước + ¼ muỗng cà phê muối hầm. Tất cả cho vào một cái thố rồi đặt thố vào nồi áp suất có nước, sao cho khi sôi nước không tràn vào thố.
- Đậy và vặn nắp nồi an toàn. Nấu đợt đầu 20 phút sao đó tắt lửa.
- Sau 15 phút, nấu đợt 3 nghe xì hơi 5 phút, tắt lửa.
- Sau 15 phút, nấu đợt 3 nghe xì hơi 5 phút, tắt lửa.
- Để 15 phút sau có cơm chín.
*** Lưu ý: Dùng muối biển chưa tinh chế, lượng nước thêm bớt tùy loại gạo.
II. Cách nấu cơm gạo lứt ngon bằng nồi thường:
Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi thường
Tương tự như trên, gia đình mình vo gạo lứt loại bỏ bụi bẩn và bông cỏ (nếu có) trước khi nấu.
Công thức nấu cơm gạo lứt bằng nồi thường như sau:
- Một chén gạo lứt + 1,3 – 2 chén nước + ¼ muỗng muối hầm.
- Tất cả cho vào nồi nấu sôi khoảng 5 phút, tắt lửa.
- Sau 20 phút nấu tiếp với lửa nhỏ khoảng 30 phút cơm chín.
*** Lưu ý: Dùng muối biển chưa tinh chế, lượng nước thêm bớt tùy loại gạo.
III. Cách nấu cơm lứt ngon bằng nồi cơm điện:
Hướng dẫn nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện
Dù gạo tại Gạo Quý là gạo lứt sạch được trồng theo hướng hữu cơ. Gạo không sử dụng các loại thuốc hoặc phân bón hóa học gây hại cho sức khỏe. Gia đình mình vẫn nên vo sơ gạo loại bỏ bụi bẩn và bông cỏ trước khi nấu cơm gạo lứt ngon nhé.
Cách nấu cơm gạo lứt ngon bằng nồi cơm điện như sau:
- Một chén gạo lứt + 1,3 – 2 chén nước +¼ muỗng muối hầm.
- Cho gạo vào nồi cơm điện nấu nước vừa sôi thì rút điện.
- 10 đến 15 phút sau cho thêm xíu nước sôi, trộn đều, ghim điện nấu lại lần 2.
- Chờ cơm chín 30 – 45 phút là ăn được.
*** Lưu ý: Dùng muối biển chưa tinh chế, lượng nước thêm bớt tùy loại gạo.
Chúc nhà mình thành công nấu nồi cơm gạo lứt thơm ngon, dẻo mềm như ý nhé.
SẢN PHẨM BẠN SẼ THÍCH
GẠO MƯỜI ĐÀO
GẠO ST25 SÓC TRĂNG
GẠO KHẨU XIÊN LĂM (bán lứt trắng 6 tháng)
GẠO TRÒN NHẬT (lứt trắng 5 tháng)
NẾP THAN
GẠO TRÒN NHẬT (bán lứt trắng 5 tháng)
GẠO ĐÀI THƠM (bán lứt trắng 4 tháng)
GẠO KHẨU XIÊN LĂM (lứt trắng 6 tháng)