GẠO LỨT KHẨU XIÊN LĂM – TINH TÚY TỪ HẠT LÚA TRỜI

GẠO LỨT KHẨU XIÊN LĂM – TINH TÚY TỪ HẠT LÚA TRỜI 

𝐍𝐆𝐔𝐎̂̀𝐍 𝐆𝐎̂́𝐂 𝐆𝐀̣𝐎 𝐋𝐔̛́𝐓 𝐊𝐇𝐀̂̉𝐔 𝐗𝐈𝐄̂𝐍 𝐋𝐀̆𝐌
Lúa Khẩu Xiên Lăm (hay còn gọi là Lúa Đen) là một trong những đặc sản của các vùng biên tỉnh DakLak. Giống lúa này được đồng bào người Thái di dân tự do mang từ Thanh Hóa vào DakLak từ năm 1994 đến nay. Đây là giống lúa nương rất phù hợp với hoàn cảnh thời tiết khí hậu và địa hình ở khu vực cao nguyên.

Tên gọi khác của Khẩu Xiên Lăm là Lúa Đen, được dựa theo hình thái của cây lúa: phiến lá màu xanh, bẹ lá có sọc tím và có lông trên phiến lá, Cổ lá màu tím, tai lá màu tím, hạt lúa không có râu, vỏ trấu màu đen.

 

Lúa Khẩu Xiên Lăm được đồng bào trân quý gọi với cái tên là “Hạt Lúa Trời”, bởi vì:

  • Là giống lúa nương (lúa cạn), có sức sống mãnh liệt, sống trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên khắc nghiệt, chịu hạn tốt, chịu gió xoáy tốt.
  • Cây lúa được trồng ở vùng đồi núi thấp, trên nền đất khô xốp, phát triển nhờ vào nước mưa và dinh dưỡng nguyên sinh từ đất.
  • Thuộc giống lúa cổ có bộ gen nguyên thủy nên có sức đề kháng tốt và không sâu bệnh.
  • Khẩu Xiên Lăm là giống lúa 6 tháng (1 vụ/ năm), được gieo trồng tháng 5 sau mưa đầu Hạ với thời gian sinh trưởng khoảng 170 – 180 ngày, thân hình cao lớn, vững chắc từ 1m50-1m70, với hạt lúa khá lớn và có màu tím đen, nhưng hạt gạo lứt lại có màu trắng ngà, mọc xen kẽ với cỏ cao bằng cây lúa.
  • Giống này được bà con các dân tộc thiểu số trồng theo phương pháp truyền thống trên diện tích nhỏ, chỉ tỉa hạt và làm cỏ còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên không bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại nên năng suất không cao,
  • Cũng như những loại gạo lứt khác, gạo lứt Khẩu Xiên Lăm chỉ được bóc lớp vỏ trấu màu đen, giữ lại toàn bộ lớp vỏ cám màu trắng ngà và phôi mầm, hạt gạo trắng, dài và to tròn.

Nhất định bạn sẽ được thuyết phục khi bạn được thưởng thức một chén cơm lứt được nấu từ hạt gạo đến từ thiên nhiên núi rừng với mùi thơm đặc trưng khi nước cơm sôi, khi bạn mở nắp nồi cơm, cơm lứt có độ mềm dẻo vừa phải, hương vị đậm đà, dễ ăn.  Đặc biệt, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tuyệt vời với miếng nhai đầu tiên, vị ngọt ấy sẽ giữ mãi từ đầu lưỡi đến cuối lưỡi.

Với điều kiện sinh trưởng, giống lúa, cách gieo trồng thì bạn đã đánh giá được chất lượng hạt gạo lứt Khẩu Xiên Lăm, rất giàu dinh dưỡng, chất xơ, các vitamin và đầy đủ các khoáng chất cần thiết. Khẩu Xiên Lăm là lựa chọn số một đối với những ai đang áp dụng phương pháp ăn Thực Dưỡng, ăn chay, ăn để thanh lọc và giảm cân.

Hãy cùng Gạo Qúy trải nghiệm nhé!

Trả lời

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo